เพราะ ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เป็นระยะการสร้างอวัยวะของลูกในท้อง ช่วงนี้เซลล์จะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วมาก และเนื่องจากกรดโฟลิกมีบทบาทสำคัญในการแบ่งตัวของเซลล์ สร้างสมอง ไขสันหลังรวมทั้งกระดูกสันหลังด้วย ดังนั้นถ้าช่วงนี้ร่างกายของแม่ขาดกรดโฟลิกแล้วล่ะก็ อาจมีผลทำให้การแบ่งเซลล์ผิดปกติได้ มีการศึกษาพบว่าแม่ตั้งครรภ์ที่ขาดสารโฟลิกจะคลอดลูกพิการทางระบบสมอง มากกว่ากลุ่มที่ไม่ขาดสารโฟลิกหลายเท่า
กรดโฟลิก ต้องการแค่ไหนใน 1 วัน
จริงๆ แล้วหลังสมรส หากมีการวางแผนครอบครัวว่าจะมีเจ้าตัวน้อย คุณแม่ควรจะเตรียมความพร้อมร่างกายด้วยการกินสารอาหารที่มีกรดโฟลิกวันละ ประมาณ 400 ไมโครกรัม 3 เดือนเป็นอย่างต่ำก่อนการตั้งครรภ์ และประมาณ 600 ไมโครกรัมในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นช่วงที่การสร้างอวัยวะส่วนต่างๆของลูกได้ ผ่านระยะวิกฤติไปแล้ว
แหล่งอาหาร...โฟลิก
กรดโฟลิกพบมากใน ผักใบเขียวต่างๆ เช่น บล็อกโคลี ผักขม นอกจากนั้นยังมีมากในถั่ว ธัญพืช ส้ม ตับหมู ขนมปังโฮลวีท ฯลฯ
ตัวอย่างแหล่งอาหารที่มีสารโฟลิกสูง
อาหาร โฟลิก(หน่วยไมโครกรัม)
ถั่วแดงหลวง(1/2 ถ้วยตวง) 179
ธัญพืชต่างๆ(1/2 ถ้วยตวง) 146-179
กระเจี๊ยบ(1/2 ถ้วยตวง) 134
ผักขม(1/2 ถ้วยตวง) 131
ถั่วลิสง(1/2 ถ้วยตวง) 106
อะโวคาโด(1/2 ถ้วยตวง) 75
ขนมปัง( 2 แผ่น) 60
ส้ม(1 ผล) 60
บล็อกโคลี(1/2 ถ้วยตวง) 52
ข้าวโพด(1/2 ถ้วยตวง) 38
โยเกิร์ต(1 ถ้วย) 24
ปกติ แล้วในแต่ละวันถ้าคุณแม่กินผักและผลไม้เป็นประจำร่างกายก็ได้รับกรดโฟลิกอ ย่างเพียงพอแล้วค่ะ ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่ไม่ทานผักหรือเนื้อสัตว์ที่เป็นแหล่งของสาร อาหารนี้ ก็อาจต้องกินโฟลิกวันละ 1 เม็ด(เม็ดละ 5มิลลิกรัม)แทน แต่ทั้งนี้เวลาไปฝากครรภ์ควรแจ้งข้อจำกัดในการทานอาหารของเราให้คุณหมอทราบ ด้วยนะคะ เพื่อจะได้วางแผนการดูแลได้อย่างถูกต้อง
คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=17135
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.momypedia.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น