วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2554

Working Mom ฉลาดเลือกมื้อเที่ยง

เมนูที่เลือกมานี้เป็น Top 10 มื้อกลางวันของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งรวบรวมจากความเห็นของคุณแม่ในเว็บบอร์ดของเราค่ะ
1. ก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น เย็นตาโฟ
+ กินก๋วยเตี๋ยวน้ำดีกว่ากินก๋วยเตี๋ยวแห้ง เพราะก๋วยเตี๋ยวแห้งมักจะคลุกน้ำมันปริมาณมากกว่า รวมไปถึงการเติมถั่วป่น ซึ่งนอกจากมีไขมันแล้วยังเสี่ยงต่อเชื้อราอัลฟาทอกซินด้วย
+ ลดซอสสีชมพูของเย็นตาโฟลงค่ะ เพราะซอสที่ใส่นี้เองที่อาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่ด้วยกินมากไปไม่ดีต่อสุขภาพแม่ท้องค่ะ
+ หากกินชามเดียวยังไม่อิ่ม สั่งเป็นเกาเหลาเพื่อเน้นผักและเนื้อสัตว์ จะได้ไม่ต้องกินเส้นที่เป็นคาร์โบโฮเดรตเพิ่มอีก
+ ลดการปรุงรสก๋วยเตี๋ยวให้มีรสชาติจัดจ้านถูกปากแต่ระคายเคืองท้อง โดยเฉพาะน้ำตาลและน้ำปลางดไปเลยดีกว่า เพราะมีผลกับน้ำหนัก ความดันและไตได้
+ อย่ากินน้ำซุปมากนัก เพราะในน้ำซุปเป็นแหล่งรวมโซเดียม ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้


2. อาหารตามสั่ง ข้าวแกง
+ เลี่ยงกินข้าวที่ผัดคลุกเคล้าลงในกระทะ เช่น ข้าวผัดหรือข้าวกระเพราคลุก เพราะการผัดแบบนี้จะชุ่มไปด้วยน้ำมัน มีความเสี่ยงต่อการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด
+ กำชับให้แม่ครัวผัดแบบแห้ง ใช้น้ำมันน้อย หรือทางที่ดีกินแบบราดข้าวจะดีกว่า
+ ข้าวราดแกง ให้แม่ค้าตักแห้งๆ เพื่อลดน้ำจากการผัดหรือน้ำแกงกระทิลง เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันและน้ำตาลผสมอยู่มาก
+ เพิ่มโปรตีนด้วยการกินไข่ต้มแทนไข่ดาว หรือกินกับเกาเหลาที่มีลูกชิ้นและผักเสริม เพราะข้าวราดแกงหรืออาหารจานเดียว มักมีปริมาณผักและเนื้อสัตว์น้อยกว่าที่แม่ควรจะได้รับ


3. ราดหน้า
+ ลดปริมาณเส้นลง เพราะเส้นของราดหน้ามีส่วนประกอบของแป้งและใช้น้ำมันในการทำเส้น เรียกว่านอกจะได้รับแป้งแล้วยังได้น้ำมันมาด้วยค่ะ
+ ส่วนน้ำราดหน้า ก็มีแป้งเป็นส่วนประกอบ คุณแม่อาจจะเลือกราดน้ำเล็กน้อย และกินเฉพาะเนื้อสัตว์และผักมากกว่าเส้น
+ เลี่ยงเส้นราดหน้าประเภทบะหมี่หรือหมี่กรอบราดหน้า เพราะเป็นเส้นประเภททอด ของทอดกับแม่ท้องไม่ถูกกัน เพราะทำให้อ้วนได้ง่ายเชียว
+ เพิ่มผักในราดหน้าให้หลากหลายขึ้น


4. ส้มตำ ไก่ทอด ลาบหมู (เมนูอาหารอีสานยอดนิยม)
+ ส้มตำกินได้ แต่ลดรสชาติจัดจ้านลง ไม่ควรใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเลี่ยงส้มตำปลาร้าหรือปูเค็มเพราะมีโซเดียมสูง ไม่เหมาะกับแม่ท้อง เพราะมีส่วนทำให้เกิดอาการบวมได้
+ ไก่ทอดหรือไก่ย่าง เลือกกินเฉพาะส่วนเนื้อ ลอกหนังไก่ออก เพราะบริเวณหนังไก่ย่างมีไขมันปริมาณมาก และไก่ทอดก็มีแป้งเยอะเช่นกันค่ะ ทางที่ดีควรลดน้ำจิ้มลง เพราะน้ำจิ้มนี่ล่ะค่ะเป็นแหล่งรวมน้ำตาลเลยทีเดียว
+ ลาบหมู คอหมูย่าง ส่วนใหญ่เพื่อความอร่อยแม่ค้ามักใช้หมูติดมันมาทำ ซึ่งจะทำให้คุณแม่ได้รับไขมันจากมันหมูที่ปนมาด้วย คุณแม่ควรบอกให้แม่ค้าเลือกใส่เฉพาะเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน และทางที่ดีควรกินคู่กับผักสดจะดีกว่าค่ะ
Tips:
+ คุณแม่ควรกินคู่กับข้าวสวยมากกว่าข้าวเหนียว เพราะข้าวเหนียวมีความหนาแน่นกว่าข้าวสวย ด้วยปริมาณเท่ากันจะไดรับแป้งมากกว่าข้าวเหนียวหลายเท่า หากอยากกินคุณแม่ควรกินประมาณ 10 ก้อน (คำเล็กๆ) หรือไม่เกิน 1 กระติบเล็กค่ะ


5. สารพัดยำ
+ อย่าให้แม่ค้าปรุงเผ็ดมากเกินไป เพราะจะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอืด พานไม่สบายตัวได้
+ เลือกกินที่ปรุงสุกร้อนๆ หรือปรุงใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงจากพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ
+ หากเป็นยำประเภทที่ใส่เส้น เช่น ยำวุ้นเส้น ยำเซี้ยงไฮ้ ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องกินคู่กับข้าวอีกเพราะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่แล้ว


คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=22255

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น